Những điều nên học từ Steve Jobs

Ngày 5/10/2011, thế giới đã mất đi một huyền thoại về công nghệ và sáng tạo Steve Jobs. Người đã thổi hồn vào những chiếc điện thoại iPhone, máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad và máy tính Macbook, đưa chúng trở thành những món hàng công nghệ được săn đón nhất thế giới.
Steve Jobs ra đi, ông không chỉ để lại cho thế giới những kiệt tác công nghệ mà còn là những bài học về một thái độ sống tích cực, niềm đam mê và sự nỗ lực không mệt mỏi. Đây chính là những bí quyết giúp Steve vượt qua những khó khăn và vấp ngã để đến đỉnh thành công. Hãy học hỏi từ Steve: “Hãy luôn khao khát, hãy cứ dại khờ!”  
Steve Jobs
1. Làm điều bạn yêu thích
Theo Steve: “Hãy tìm kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm”.
Bất kỳ người nào đạt được những thành công vượt trội đều đã hoặc đang làm những công việc mình yêu thích. Chỉ khi bạn làm những gì mình thích, bạn mới có thể tập trung toàn bộ thời gian, công sức và trí óc cho công việc. Chỉ khi bạn toàn tâm và hết mình với công việc bạn mới có thể có được những kết quả phi thường.
2. Tầm nhìn xa
Theo Steve, “Bạn không nên lo lắng về quá nhiều việc cùng một lúc. Hãy bắt đầu từ một vài việc đơn giản, sau đó mới chuyển qua những việc phức tạp hơn. Hãy suy tính không chỉ cho ngày mai, mà còn cho tương lai.”
Tôi rất thích một câu nói “Think big, do small”, dù bạn có nghĩ lớn đến đâu, dù có những hoài bão vĩ đại nhưng tôi khuyên bạn bắt dầu  làm những công việc nhỏ nhất, và khi bạn chu toàn những công việc nhỏ bạn mới có thể làm những công việc lớn hơn.
3.  Hãy nêu cao tinh thần doanh nhân
Steve nói “Hãy tìm kiếm ý tưởng lớn kế tiếp. Tìm ra những ý tưởng cần được hiện thực hóa một cách nhanh chóng và quyết đoán rồi “nhảy” vào thực hiện nó. Đôi khi bước đầu tiên chính là bước khó khăn nhất. Hãy đi bước đầu tiên này! Hãy mạnh dạn theo đuổi tình cảm và trực giác của bạn.”
Trực giác của một doanh nhân vô cùng quan trọng, có rất nhiều lúc bạn sẽ phải quyết định nhanh chóng vấn đề nhờ trực giác mách bảo. Hãy rèn luyện chúng từ sách vở, kinh nghiệm bản thân và những tiền bối đi trước.
4. Hãy tạo sự khác biệt 
Theo Steve “Hãy tạo sự khác biệt. Hãy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làm một tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân”
Từ “khác biệt” luôn được nhắc tới dù trong bất cứ lĩnh vực gì và sự khác biệt càng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và kinh doanh. Ngay lúc này có thể bạn chưa ngẫm ra điều này đúng hay là không, nhưng một lúc nào đó bạn sẽ thấy tầm quan trọng của nó. Hãy là chính mình, đừng cố bắt trước giống bất kỳ ai mà hãy chỉ học hỏi từ họ, chỉ như thế bạn mới khác biệt.
Apple
5. Nỗ lực hết mình
Theo Steve “ Hãy nỗ lực hết mình khi làm bất cứ việc gì. Thành công sẽ tạo ra thành công. Vì thế hãy khát khao thành công"
Tôi cũng thường xuyên tự hỏi mình đã hoc tập hết mình chưa? Mình đã làm việc hết mình chưa? đã sống hết mình chưa? Và đã hết mình với mọi người xung quanh ta? Chỉ khi bạn trả lời được những câu hỏi trên bạn mới tìm ra nguyên nhân bạn chưa thành công. Nếu bạn chưa hết mình thì hãy sống hết mình ngay từ bây giờ, bạn sẽ nhận thấy những điều kỳ diệu sẽ đến với mình.
6. Không ngừng học hỏi
Theo Steve “Lúc nào cũng có một cái gì đó mới mẻ để bạn học! Trao đổi ý kiến, học hỏi từ khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đối tác. Nếu bạn làm việc với một người bạn không thích, hãy học cách thích họ. Hãy khen ngợi họ và thu được lợi ích gì đó từ họ.”
Nếu năng lực của bạn không gia tăng, bạn sẽ chết dần. Đây có thể là một câu khó nuốt, nhưng đó là sự thật. Nếu không phát triển, học hỏi và trưởng thành, bạn sẽ trở nên ốm yếu và chết dần. Bạn muốn mình rơi vào trường hợp nào?
Steve Jobs rõ ràng có được sự cân bằng. Ông không đạt được thành công như ngày hôm nay bằng cách nghỉ ngơi và tận dụng những tri thức sẵn có. Ông liên tục sáng tạo và đổi mới. Điều này chỉ có thể đạt được từ việc không ngừng học hỏi.
Thông qua việc xây dựng một mạng lưới quan hệ xã hội hữu hiệu, bạn có thể học được nhiều điều từ những người thông thái. Họ có thể thách đố tư duy của bạn và giúp bạn phát triển ý tưởng và chiến lược mới để đạt được thành công. Học tập cũng giống như tiêu tiền. Bạn có thể mở mang kiến thức mỗi ngày bằng cách nhận thức ưu điểm của những người xung quanh bạn, hoặc đọc sách thay vì ngồi trước màn hình.
Sự lựa chọn là của bạn. Và chính bạn sẽ lựa chọn tương lai của cuộc đời này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Pages